Saturday, 19/09/2020 - 22:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Lãng 2 - Hotline: 0869.543.827

THAM GIA GIẢI CỜ VUA CẤP HUYỆN NĂM 2019-2020

Căn cứ vào thông báo số 278/TB-PGDĐT ngày 8 tháng 6 năm 2020 V/v tổ chức giải cờ vua học sinh phổ thông huyện Đại Từ năm học 2019 - 2020. Nhà trường xây dựng kế hoạch tập luyện và thành lập đội tuyển tham gia giải đấu.

Tài liệu đính kèm: Tải về

Ngày 20 và 21/6/2020, tại Phòng GDĐT huyện Đại Từ đã diễn ra Giải Cờ vua học sinh huyện năm học 2019-2020, đây là giải đấu nằm trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng năm học 2019 - 2020 của huyện. Tham dự giải năm nay có 64 đoàn VĐV là đại diện của các nhà trường ở hai bậc học tham dự, trong đó có 165 VĐV (trong đó 82 VĐV tiểu học và 83 VĐV trung học cơ sở). Học sinh cấp Tiểu học tranh tài ở 02 lứa tuổi là lớp 1-2 và lớp 3-4-5 với nội dung nam và nữ. 

Môn Cờ vua là một môn thể thao được rất nhiều học sinh yêu thích, là môn thể thao trí tuệ dành cho 2 người, phong trào chơi Cờ vua cũng đã được các nhà trường quan tâm giành nhiều thời gian cho bộ môn này. Vì vậy qua giải đấu chất lượng bộ môn năm học này cũng được nâng lên. Các thành viên BTC đã làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, điều hành giải đấu một cách khách quan, đúng Điều lệ góp phần vào thành công của giải đấu.

Chơi Cờ Vua giúp trẻ thông minh hơn qua việc hoàn thiện và phát triển các kỹ năng:

* Sự tập trung: 

Trẻ được dạy về tác dụng của việc quan sát cẩn thận và tập trung khgi chơi cờ. Bởi nếu trẻ không quan sát được điều gì đang xảy ra thì dù rất thông minh chúng cũng không thể phản ứng một cách nhanh nhẹn trước các tình huống đó.

*  Tư duy Logic:

Trẻ luôn được khuyến khích để tưởng tượng về kết quả của

mỗi nước đi trước khi nó diễn ra. Trẻ nhỏ rèn luyện khả năng hình dung bằng cách tưởng tượng nước đi của các quân trong đầu, đầu tiên là một nước, sau đó là một vài nước và cứ thế tăng lên.

*  Trí tưởng tượng.

Trẻ được dạy cách tư duy suy xét từ các chi tiết nhỏ, sau đó hình dung bức tranh toàn cảnh trong mỗi ván cờ. Qua đó, Trẻ học được cách sử dụng giải pháp của tình huống này áp dụng và sáng tạo cho các tình huống tương tự khác.

* Kĩ năng giải quyết các vấn đề

Những vấn đề vấp phải trong cuộc sống mai này cũng giống như những tình thế Trẻ đối mặt trên bàn cờ. Học cách xác định vấn đề và sau đó giải quyết với phương án tốt nhất giúp trẻ tích lũy những kỹ năng thiết thực.

* Khả năng đánh giá tình huống

Trẻ khi học Cờ vua sẽ được dạy rằng các em chưa nên làm theo những điều đầu tiên đến trong suy nghĩ. Các em được học cách đưa ra hàng loạt các giải pháp cho cùng một vấn đề và cân nhắc lợi hại của những giải pháp đó và chọn cho mình một phương án tối ưu nhất để thực hiện.

* Khả năng phân tích

Trẻ sẽ học cách đánh giá kết quả của những hành động và sự việc cụ thể. Liệu rằng nước đi này sẽ có lợi hay không có lợi với mình? Nếu lợi thì lợi thế nào, đối phương sẽ ngăn chặn ra sao?...Các quyết định sau đó của Trẻ sẽ tốt hơn trên nền phân tích và lập luận vững chắc.

* Khả năng lập kế hoạch

Trẻ nhỏ khi học cờ được rèn luyện để đưa ra các mục tiêu dài hạn và học cách tiến hành các bước để đạt được mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, Trẻ cũng đã được học cách phân tích, đánh giá từ đó tự tin lập lại kế hoạch khi tình huống thay đổi.

* Khả năng cân nhắc đồng thời nhiều vấn đề

Trẻ được hướng dẫn cách để hạn chế suy nghĩ quá nhiều vào một vấn đề mà bên cạnh đó học cách có thể cân nhắc nhiều vấn đề cùng một lúc.

* Khả năng sáng tạo

Khi học cờ, trẻ học cách đưa ra các giải pháp theo tính chất thiên biến vạn hóa của từng ván cờ, thay vì áp dụng một cách cứng nhắc theo các quy tắc.

* Tính kỉ luật

Những quy tắc trong khi chơi cờ sẽ rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật cao. Ví dụ như khi chơi cờ, trẻ phải đợi đến lượt của mình mới được phép di chuyển quân

Cờ vua giúp trẻ xây dựng mối quan hệ cá nhân và tinh thần đoàn kết khi chúng cùng tham gia một đội để giao đấu với trường khác. Cờ vua cũng dạy cho trẻ tinh thần thể thao- cách để chiến thắng một cách đẹp nhất và không bao giờ bỏ cuộc trong thio đấu. Tại các trường học, cờ vua như là cầu nối để giúp các em ở độ tuổi khác nhau, những tập thể khác nhau và giới tính khác nhau có cơ hội cùng tham gia một trò chơi mà chúng yêu thích.

Một số hình ảnh của giải đấu

 

 

 

 

Tin, bài hình ảnh: Trần Thị Kim Dung

 

Tác giả: Trần Thị Kim Dung
Nguồn: Hoạt động Đội
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 48
Tháng 09 : 496
Năm 2020 : 12.360