Saturday, 19/09/2020 - 23:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Lãng 2 - Hotline: 0869.543.827

SINH HOẠT DƯỚI CỜ TUẦN 1

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh và chuẩn bị cho đội ngũ giáo viên làm quen với tổ chức hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT, ngày 09/9/2019 Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn số 963/SGDĐT-GDTH về hướng dẫn tổ chức tiết SHDC và SHL ở tiểu học năm học 2020-2021. Trên cơ sở đó, nhà trường đã triển khai thực hiện đổi mới 2 tiết học này một cách chủ động, linh hoạt và đã mang lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa cho giáo viên, học sinh trong mỗi nhà trường.

Trước hết chào cờ đối với giáo viên và học sinh là một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp. Đây là một nghi thức trang trọng thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Ngoài nghi thức chào cờ, mỗi tiết SHDC còn có các hoạt động giáo dục nhằm hình thành cho học sinh các thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày như chăm chỉ lao động; thực hiện trách nhiệm của người học sinh ở nhà, ở trường và địa phương; biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá; có ý thức hợp tác nhóm; năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.

* Cụ thể một tiết sinh hoạt dưới cờ ngày 7 tháng 9 năm 2020

Xin chào các em! Hôm nay là buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tiên của năm học 2020-2021. Chúng ta đang quen với nếp sinh hoạt thoải mái trong ngày hè vì vậy chắc hẳn khi vào năm học mới mọi sinh hoạt của chúng ta sẽ bị xáo trộn nhiều đúng không nào? Chính vì vậy cô chọn chủ đề sinh hoạt cho ngày hôm nay là “Thói quen”

Cô nghĩ rằng đây sẽ là 1 chủ đề mà rất nhiều người quan tâm, nhưng trước hết cô muốn các em tham gia vào 1 trò chơi. Trò chơi như sau:

Nội dung. Khi cô hô alo thì các em đưa 1 tay lên miệng làm động tác như ống nghe của điện thoại, khi cô hô ala các em đưa 2 tay lên trời, khi cô nói amen thì các em chạm bàn tay vào vai mình và khi cô nói adi thì các em chắp hai tay trước ngực.

Luật chơi: các em phải nhìn vào cô, nghe cô nói làm theo lời của cô chứ không làm theo hành động của cô. Ai sai sẽ bị đứng lên trên sân khấu, trò chơi này giúp các em rèn luyện khả năng phản xạ rất tốt. Ai làm theo hành động của cô nhưng lại không đúng với lời nói của cô là sai, ai chỉ nghe cô nói mà không nhìn cô là sai. Nghĩa là nhìn cô làm nhưng không được làm sai theo cô vì có thể cô cố ý làm sai để thử các em thôi. (hình thức giống như trò chim bay,nhà bay, bò bay)

GV yêu cầu 2 hs nhắc lại luật chơi

Gv hướng dẫn hs chơi trò chơi.

Sau khi Bắt được

Tại sao em bị “chết”, tại sao em bị đứng lên đây, em có biết tại sao không?

Vì cô đã hình thành cho các em một thói quen, các em quen đưa tay theo 1 lối mòn, đến khi cô đọc khác đi là các em không theo kịp. Cái sai của các em là không nghe kĩ cô đọc và không làm theo lời hô của cô, đó là lí do các em bị chết trong trò chơi này.

Bài học kinh nghiệm được rút ra trò chơi này là gì? (Thói quen sẽ giết chết chúng ta)

Vậy theo các em thói quen là gì?

GV mời 02 hs trả lời.

 Thói quen là những nếp sống, phương pháp làm việc, học tập được lặp đi lại nhiều lần trong cuộc sống và trong học tập, lâu dần thành quen, thành khó thay đổi.

- Có hai loại thói quen: thói quen xấu và thói quen tốt. Thói quen tốt là những thói quen mang lại nhiều lợi ích cho con người. Thói quen xấu là những thói quen gây ra nhiều tác hại cho con người.

Kể tên những thói quen tốt của em hoặc của những người bạn của em?

GV mời 03 hs trả lời.

Ngâm chân trước khi ngủ. Tập thể dục đều đặn. Đọc sách. Học bài, soạn bài đầy đủ. Xả rác đúng nơi quy định. Nói năng lễ phép. Ăn sáng đều đặn. Uống nhiều nước mỗi ngày, để xe đúng nơi qui định, lập thời gian biểu cho các hoạt động, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, chào hỏi khi đến nhà bạn, đến trường, trên đường….

Kể tên những thói quen mà em cho là xấu?

GV mời 02 hs trả lời.

Bỏ bữa sáng. Xả rác bừa bãi. Chơi game 2 tiếng mỗi ngày. Hút thuốc. Ngủ dậy muộn. Chửi thề, không giữ vệ sinh sạch sẽ,  mượn vở bạn chép bài giải dù không hiểu gì. Không tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, để xe không đúng nơi qui định, không đội mũ bảo hiểm, không rửa tay, không đeo khẩu trang lướt facebook quá 15 phút mỗi ngày,…………

Bản thân em có những thói quen xấu nào? Thói quen xấu đó đã hình thành bao lâu? Em có định loại bỏ thói quen đó không và bằng cách nào? (Bằng cách bắt đầu với. Những mục tiêu nhỏ, ghi nhớ những lợi ích của thói quen, tự động viên và khen ngợi bản thân và ghi vào nhật kí, tạo ra những rào cản ví dụ muốn bỏ thói quen chơi game thì xóa nó đi, không để trong điện thoại nữa. Nhờ cậy những người xung quanh nhắc).

Những thói quen xấu của em và những người bạn của em đã gây ra những tác hại gì? (quên không học bài cũ nên kết quả học tập chưa cao, quen vứt rác bừa bãi nên sân trường còn bẩn, quen chửi tục nên đã để lại hình ảnh xấu xí trong mắt mọi người, quen nhịn ăn sáng nên cơ thể chưa thật sự khỏe mạnh, quen nói tục nên nhiều khi bị đánh giá là hư)

Các em thân mến trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều những thói quen tốt và cả những thói quen xấu.

Không ai sinh ra đã có ngay các thói quen tốt. Để hình thành thói quen tốt, chúng ta cần làm những điều sau:

- Nhận thức được lợi ích của thói quen để từ đó có động lực rèn luyện

- Cố gắng mỗi ngày một chút, đều đặn, chăm chỉ thực hiện hành vi để hình thành thói quen.

- Bền bỉ, kiên trì, không nản lòng, đến một lúc nào đó chúng ta không còn thấy khó khăn với việc rèn luyện thói quen mà thói quen sẽ mang lại niềm vui, sự hào hứng cho chúng ta. (VD: mới tập thể dục thấy rất mệt nhưng tập quen sẽ thấy rất khỏe và rất vui).

Là một học sinh đang ngồi dưới mái trường, các em nên cố gắng phấn đấu hình thành những thói quen tốt có lợi cho việc rèn luyện tri thức và tu dưỡng đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội sau này.

Thói quen tốt hay xấu không tự nhiên sinh ra mà nó là hệ quả của việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày. Nếu ai lơ là, chểnh mảng, bàng quan mà không chú ý rèn luyện từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất thì qua ngày, qua tháng, những biểu hiện của thói quen xấu cứ mỗi ngày dày thêm, tăng thêm và ngược lại. Các em biết không ở ngay trường mình có những bạn gái rất ngoan, học giỏi nhưng vì quen miệng nói “đệm” nên có khi ngay trước mặt người lớn cũng thốt ra những câu nói đó và vô tình bị đánh giá là hư. Hãy nỗ lực rèn luyện thói quen tốt để trở thành người thành công, còn nếu không thành công thì cũng sẽ thành nhân, đóng góp được nhiều điều hữu ích cho cộng đồng, cho xã hội, các em nhé. Tuần sau chúng ta sẽ cùng thảo luận về chủ đề “Học giỏi mà không gian nan”. Buổi sinh hoạt dưới cờ của chúng ta sẽ kết thúc với bài hát "Mái trường học bao điều hay" Do bạn Thùy Dương thể hiện.

DUYỆT CỦA BGH

(Đã kí)

Ninh Thị Hà

TỔNG PHỤ TRÁCH

(Đã kí)

 Trần Thị Kim Dung

Tác giả: Trần Thị Kim Dung
Nguồn: Hoạt động Đội
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 48
Tháng 09 : 498
Năm 2020 : 12.362